icon icon icon

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI NHỰA THÔNG DỤNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Đăng bởi TLP vào lúc 13/04/2022

Hơn 90% người dân Việt thường có thói quen tái sử dụng các loại hộp, bình, chai nhựa... Và hầu hết mọi người thường chỉ xem NSX, HSD mà không để ý đến ký hiệu khác trên đáy sản phẩm nhựa. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe. Do sự thiếu hiểu biết về các sản phẩm nhựa sử dụng hàng ngày. Đặc biệt là thói quen tái sử dụng các sản phẩm nhựa.
Để hiểu rõ hơn về các loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay, ứng dụng. Cũng như những lợi- hại từ việc sử dụng các loại nhựa này. Thì mời bạn đọc cùng Công ty cổ phần quốc tế Trường Long Phát đi vào phân biệt và tìm hiểu về các loại nhựa thông dụng nhất. Để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho chúng ta khi sử dụng.1.Câu chuyện đáng buồn về việc tái sử dụng sản phẩm nhựa sai cách.

Gần đây, câu chuyện về cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Do liên tiếp dùng một chai nước khoáng để đựng nước uống và mắc bệnh ung thư đang trở thành chủ đề nóng trên nhiều diễn đàn. Nguyên nhân chính là do chai nước chứa chất liệu gây độc hại khi sử dụng quá nhiều lần và gây bệnh ung thư. Chai nước khoáng thông thường hoặc chai soda khi đến nhiệt độ 70 độ C sẽ dễ bị biến dạng và giải phóng ra các độc chất.

 • Nếu bạn để ý quan sát 1 chút sẽ thấy dưới đáy các loại chai nhựa thường có ký hiệu tam giác. Và bên trong chúng chứa một con số. Ký hiệu này được gọi là mã nhận diện nhựa (Resin Identification code-RIC) do Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế ASTM ban hành. Tương ứng các con số là từ 1 đến 7 hiển thị trong tam giác. Đó chính là ký hiệu số mô tả loại nhựa cấu thành nên một chai nhựa bất kỳ. 
 • Mỗi con số biểu thị các ý nghĩa khác nhau. Xét theo độ an toàn, nhựa được chia làm 2 loại là nhựa an toàn và nhựa không an toàn với 7 loại chính dưới đây.


1.Số 1– Nhựa PET (PETE).

 • Nhựa PET, hay còn gọi là PETE, viết tắt của từ Polyethylene terephthalate là một trong những loại nhựa rất thông dụng.
 • Nhựa PET thường dùng để đựng các sản phẩm gia dụng như: Các loại chai nước ngọt, chai nước khoáng, nước ngọt, bia, các loại chai nước chấm, các loại chai đựng nước trái cây…


Nhựa PET (nhựa PETE) chỉ nên sử dụng 1 lần

Vì sao nhựa PET (PETE) chỉ nên sử dụng 1 lần

 • Đây là loại nhựa chỉ sử dụng duy nhất một lần. Nếu dùng lại có thể gia tăng nguy cơ làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng.
 • Ở điều kiện nhiệt độ bình thường hoặc sử dụng chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh thì nhựa PET được xem như không độc. Bởi vì PET khá bền về mặt hóa học ở nhiệt độ thường nhưng ở nhiệt độ cao, PET có thể sinh ra một số aldehyde và thôi nhiễm antimony. Hàm lượng các chất này tăng theo thời gian sử dụng và nhiệt độ bảo quản. Theo các nghiên cứu khuyến cáo, chỉ nên tái sử dụng vỏ chai PET ở nhiệt độ dưới 40 độ C trong thời gian ngắn. Và chỉ sử dụng 1 lần rồi thay mới. Đặc biệt, không sử dụng nhựa PET để đựng các thực phẩm nóng, hay cho vào lò vi sóng, gần bếp ga, trong xe ô tô hoặc ngoài trời nắng... Bởi bền nhiệt của nhựa PET rất thấp, khi đó độ thẩm thấu các chất độc hại có trong nhựa là cao gây nguy cơ ung thư.
 • Nhựa PET rất khó để làm sạch, mức độ tái chế của chúng cũng rất thấp (chỉ khoảng 20%), dễ bị biến dạng, móp méo…Vì vậy tốt nhất là dùng xong bạn bỏ đi, không nên tái sử dụng để đựng nước lại nhiều lần.

2.Số 2– Nhựa HDP hay HDPE.

Nhựa HDP hay còn gọi là HDPE, viết tắt của high density polyethylene, tức là nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Là loại nhựa tốt nhất trong tất các loại nhựa.
Nhựa HDPE thường được dùng để chế tạo chai nhựa hdpe, bình đựng sữa, các loại bình nhựa cứng, bình đựng chất tẩy rửa (không bị tác dụng trong môi trường axit), dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

Những đặc tính nổi bật của nhựa HDPE:

 • Độ bền cơ học cao, chịu va đập tốt, ít bị biến dạng, trầy xước.                                                   
 • Độ bền vật lý cao nhất (chịu được nhiệt độ 120oC trong thời gian ngắn hoặc 110oC trong thời gian dài hơn). 
 • Có độ trơ về mặt hóa học (không bị tác dụng của môi trường tác động, không tiết ra độc tính).

Chính vì những lý do trên nên chuyên gia khuyên lựa chọn các loại hộp, chai nhựa từ HDPE khi đi mua hàng. Tuy nhiên nên tránh chứa thực phẩm quá nóng hoặc bỏ trực tiếp vào lò vi sóng. Trừ khi là loại nhựa được thiết kế chuyên dụng cho việc đựng thực phẩm nóng.

Nhựa số 2 (HDPE) được xem là loại nhựa tốt nhất, an toàn nhất 

3.Số 3 – Nhựa PVC.

 • Đây là loại nhựa được làm từ polyvinyl clorua (PVC) (viết tắt là V). Loại nhựa này có thể gặp ở các sản phẩm như: Áo mưa, vật liệu xây dựng, mảnh nhựa hoặc hộp nhựa, màng co các loại chai, bình bằng nhựa. Các loại màng plastic bọc thức ăn, chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước, vỏ bọc dây cáp điện…
 • Nhựa PVC giá rẻ, có độ dẻo cao, song chỉ chịu được 81°C. Khi phân hủy, nhựa PVC thường thải ra các hóa chất độc hại vào không khí, nước, đất. Do vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và thậm chí gây ung thư.


PVC hay được sử dụng để sản xuất  màng bọc các loại

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), Cơ quan về các chất độc hại và đăng ký bệnh (ATSDR, cũng trực thuộc chính phủ Mỹ): PVC được cho là không nên sử dụng để đựng thực phẩm bởi các chất phụ gia phtalates và bisphenol A có tác động xấu đến gan, thận và hệ sinh dục.

4. Số 4– Nhựa LDPE.

 • Nhựa LDPE, viết tắt Low Density Polyethylene, là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp. Tương tự nhựa số 2, nhựa LDPE– Low Density Polyethylene là loại nhựa có tính trơ về mặt hóa học. Nhưng kém bền vật lý hơn HDPE một chút, có thể chịu được 95oC trong thời gian ngắn.
 • Nhựa LDPE khá phổ biến để chể tạo chai lọ đựng hóa chất, hộp mì, vỏ bánh, túi đựng hàng và hộp đồ đông lạnh, găng tay nylon… LDPE có thể chịu được ở nhiệt độ khoảng 95 độ C trong thời gian ngắn và 80 độ C trong thời gian dài.

Mặc dù không rỉ ra các chất độc hại khi sử dụng cũng như chưa có bằng chứng nào cho thấy LDPE có tác hại đến sức khỏe con người. Nhưng các chuyên gia cũng khuyên người sử dụng không nên lạm dụng loại nhựa số 4 này để đựng thức ăn.

Nhựa số 4 có tính trơ hóa học và độ bền cao,ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất độc hại

5.Số 5 – Nhựa PP.

 • Được làm từ polypropylene, PP là một loại nhựa cứng và an toàn, có khả năng chịu nhiệt cao nhất, từ 130oC – 170oC. Nên được ứng dụng rộng rãi trong chế tạo các hộp đựng thực phẩm, đặc biệt các loại hộp thực phẩm có thể dùng trong lò vi sóng.
 • PP có màu trắng, trong suốt, thường được dùng trong việc sản xuất hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng sirô hay nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút… 


Nhựa PP chịu được nhiệt độ cao nhất, dùng được trong lò vi sóng trong thời gian ngắn

6. Số 6- Nhựa PS.

Nhựa polystyren (viết tắt PS) hay còn gọi là styrofoam hoặc được gọi là xốp.

 • Nhựa số 6 được sử dụng để làm ra các ly, hộp, đĩa thức ăn nhanh (dùng 1 lần rồi bỏ) hay các hộp thức ăn mang về. Chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao. Tuy nhiên, khi ở nhiệt độ cao, loại nhựa này lại phát sinh các chất hóa học độc hại.
 • PS (Polystyrene) chứa chất độc styrene gây ung thư và vô sinh. Việc tái chế PS rất khó khăn. Do đó, nên hạn chế sử dụng các loại đồ nhựa mang ký hiệu số 6 càng tốt.Vậy, có nên dùng hộp xốp đựng thức ăn nữa hay không?

7.Số 7– Nhựa PC hoặc khác.

 • Theo tiêu chuẩn phân loại của Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế ASTM có 7 loại nhựa được kể trên. Trong đó, nhóm số 7 là chỉ tất cả các loại nhựa còn lại không thuộc 6 loại trên (bao gồm cả nhựa an toàn và không an toàn còn lại). Trong đó, nhựa số 7 có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là nhựa PC và nhựa Tritan.
 • Nhựa PC là loại nhựa cực kỳ độc hại, rẻ tiền, đáng chú ý nhất trong nhóm này một số loại có chứa Bisphenol A (BPA) là loại chất độc hại dùng để sản xuất nhựa. Bisphenol A là một chất phá hoại nội tiết trên cơ thể người, có thể dẫn đến bệnh ung thư và rất nhiều bệnh khác.


Nhựa số 7 bao gồm nhựa PC (độc hại) và các loại nhựa khác

 • Nhựa Tritan: là loại nhựa tự nhiên, dưới đáy bình có đánh số 7, trên thân bình có ghi chú chữ BPA Free Tritan (Hoặc không chứa BPA). Nhựa có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, nhựa đặc biệt an toàn cho người sử dụng, nhất là thường dùng làm bình đựng nước thể thao.


Nên chọn nhựa “BPA Free” hoặc nhựa “không chứa BPA”


Mặc dù năm 2014, FDA đã công bố bản báo cáo mới nhất xác nhận “Giới hạn tiếp xúc ban đầu vào năm 1980 là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb) hàng ngày. Và kết luận rằng BPA trong nhựa PC vẫn có thể an toàn ở mức hiện tại được cho phép" song người tiêu dùng vẫn còn nhiều nghi vấn. 


Với những nội dung chia sẻ về cách nhận biết ký hiệu các loại nhựa thông dụng trên thị trường mới nhất từ Trường Long Phát. Hy vọng sẽ mang lại thông tin có ích cho các bạn để có được sự lựa chọn phù hợp cũng như đảm bảo được sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình.


Tags : #phanbietnhua