icon icon icon

KHÁI NIỆM VÀ CÁCH PHÂN LOẠI THÙNG RÁC NHỰA HIỆN NAY

Đăng bởi TLP vào lúc 06/04/2022

Thùng rác nhựa là loại thùng rác được sản xuất bằng chất liệu nhựa. Chúng thường xuất hiện ở những nơi công công cộng như khu dân cư, bệnh viện, trường học, ga tàu, hay trong chính ngôi nhà của bạn.

Thùng rác nhựa được sử dụng rộng rãi là vì công dụng không thể thay thế của nó. Chúng xuất hiện với nhiều loại kích thước và dung tích khác nhau từ ​​nhỏ đến lớn, bạn có thể sử dụng cho nhu cầu gia đình hoặc trong kinh doanh đều phù hợp.

Thùng rác nhựa có ưu điểm màu sắc đa dạng, kiểu dáng bắt mắt với đủ loại mẫu mã cũng là một điểm cộng khiến nhiều người lựa chọn. Ngoài ra giá thành của các thùng rác nhựa cũng rẻ hơn rất nhiều so với những chiếc thùng rác làm bằng inox, sắt, các chất liệu khác, …

Không chỉ có mẫu mã, màu sắc đẹp, hầu hết các loại thùng rác nhựa đều được thiết kế có nắp đậy, giúp ngăn mùi hôi từ rác thải ra ngoài, từ đó bảo vệ môi trường không khí xung quanh.

Thùng rác nhựa được phân làm mấy loại?

Thùng rác nhựa trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã chủng loại, màu sắc và dung tích khác nhau, phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau: công nghiệp, công cộng, y tế, dân dụng, .... Dưới đây là một số loại tiêu biểu:

  1. Thùng rác y tế

Thùng rác y tế thường được đặt trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm y tế. Chúng được sử dụng để chứa các chất thải, vật liệu, rác thải ý tế chứa mầm bệnh và có khả năng lây nhiễm bệnh. Các chất thải này được xuất phát từ những phòng khám, bệnh viện, cơ sở nghiên cứu y tế, phòng khám thú y,…Đây là những rác thải đặc thù cần được phân loại và tái chế đúng cách để giảm thiểu nguồn thải

Thùng rác y tế thường sản xuất từ các chất liệu nhựa HDPE, PP, hoặc composite. Đây là những chất liệu nhựa tốt, có khả năng không bị ăn mòn, chịu được va đập mạnh, ít tác động xấu đến môi trường. Các loại nhựa này được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau để dễ dàng phân loại rác thải. 

Việc phân loại rác theo nguồn là việc vô cùng quan trọng trong công tác quản lý rác thải y tế. Nhờ phân loại rác xử lý rác thải đúng cách giúp giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh tật, các yếu tố độc hại, nguy hiểm. Ngoài ra còn tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu chi phí thu gom, phân loại và xử lý rác thải. Nhờ đó môi trường xung quanh không bị ô nhiễm, sức khỏe con người được đảm bảo.

  1. Thùng rác nhựa công cộng

Thùng rác nhựa công cộng là sản phẩm được làm từ nhựa composite, nhựa HDPE hoặc nhựa PP chất lượng cao. Trong quá trình sản xuất chúng được phủ lớp chống oxi hóa trên bề mặt nhờ đó chịu được nhiệt độ môi trường và không bị axit ăn mòn. Thùng rác nhựa có thể sử dụng được lâu dài, bền đẹp. Ngày nay với nhiều mẫu mã thùng rác nhựa cao cấp chúng có thể được sử dụng trong các chung cư cao cấp, khu văn hóa…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thùng rác công cộng, trong đó thùng rác nhựa HDPE và PP là hai loại được sử dụng phổ biến nhất. Chúng có dung tích đa dạng 60 lít, 90 lít, 120 lít, 240 lít, 660 lít…

  1. Thùng rác nhựa con vật

Sự ra đời của những chiếc thùng rác nhựa hình con vật đã nâng cao nhận thức của mọi người về môi trường sống. Thùng rác con vật là các thùng rác có kiểu dáng đặc biệt được mô phỏng bằng các mẫu con vật hoạt hình ngộ nghĩnh. Điều này góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân, đặc biệt là trẻ em.

Sự khác biệt về mẫu mã, kiểu dáng đa dạng của các con vật còn giúp khơi dậy trí tò mò của mọi người.

Ngoài cách phân loại trên, người ta có thể phân loại thùng rác như sau:

  • Theo kích thước: thùng rác lớn và thùng rác nhỏ (thùng rác mini).
  • Theo cấu tạo của nắp: thùng rác có nắp và thùng rác có nắp lật.
  • Theo dung tích: thùng rác 10 lít, thùng rác 12 lít, thùng rác 15 lít, 20 lít, 22 lít, 30 lít ...
  • Theo tính năng đặc biệt: thùng rác có bánh xe, thùng rác inox có gạt tàn, thùng rác có đạp, ...

Nhìn chung sử dụng thùng rác nhựa và vứt rác đúng nơi quy định là một hành động văn minh cần được lan tỏa. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã sẽ có những nhận thức đúng đán về việc sử dụng thùng rác nhựa. Nếu bạn đnag có nhu cầu thu mua các loại thùng rác nhựa hãy liên hệ ngay tới Công ty chúng tôi với đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết đến bạn!

Tags : #thungracnhua