icon icon icon

NHU CẦU ẢM ĐẠM VÀ GIÁ DẦU THẤP HƠN ẢNH HƯỞNG LỚN TỚI THỊ TRƯỜNG PET CHÂU Á

Đăng bởi TLP vào lúc 26/04/2022

Tại châu Á, các nhà cung cấp PET đã tiếp cận thị trường trong khu vực với mức giá ổn định hoặc thấp hơn trong ba tuần liên tiếp, do áp lực từ tình hình nhu cầu yếu, giá thượng nguồn thấp, cũng như sự biến động liên tục trên thị trường năng lượng.

Giá PET trung bình giảm 25-35 USD/tấn kể từ cuối tháng 3

Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá trung bình hàng tuần theo phương thức CIF Đông Nam Á, FOB Trung Quốc và FOB Hàn Quốc đã giảm 25-35 USD/tấn trong ba tuần qua.


Báo giá FOB Trung Quốc dưới ngưỡng 1200 USD/tấn xuất hiện

Tại Trung Quốc, các biện pháp covid-19 nghiêm ngặt hơn theo chính sách zero-covid của nước này không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu nội địa mà còn ảnh hưởng đến giao thông vận tải và hoạt động cảng. Điều này đã khiến hoạt động xuất khẩu trở nên khó khăn hơn và gây ra sự nghi ngờ về thời gian giao hàng.

Một nhà sản xuất cho biết: “Chúng tôi đã giảm báo giá xuất khẩu do giá dầu và naphtha đi xuống. Nhu cầu trong nước cũng bị hạn chế do sự gia tăng số ca nhiễm COVID, dẫn đến các đợt phong tỏa ở những thành phố lớn.”

Tại Trung Quốc, báo giá chai PET xuất khẩu được ước tính giảm so với tuần trước, xuống mức 1190-1210 USD/tấn FOB, tiền mặt. Giá PET nội địa tại Trung Quốc cũng được ước tính giảm 50-100 CNY/tấn (8-16 USD/tấn) so với tuần trước, xuống mức 8100-8300 CNY/tấn (1127-1155 USD/tấn chưa bao gồm VAT) theo phương thức xuất kho Trung Quốc, tiền mặt bao gồm VAT.

Báo giá của Hàn Quốc có cùng xu hướng với Trung Quốc

Một nhà sản xuất lớn của Hàn Quốc nhấn mạnh sự hỗ trợ chi phí yếu hơn và cũng nói thêm: “Các đợt phong tỏa ở Trung Quốc đã làm suy yếu tâm lý trong khu vực. Báo giá FOB của Trung Quốc cũng đã bị giảm thêm trong tuần này. Nhu cầu ở Đông Nam Á cũng vẫn yếu.”

Tại Hàn Quốc, giá chai PET xuất khẩu được ước tính giảm 20 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 1240-1250 USD/tấn FOB Busan.

Báo giá PET CIF trên 1300 USD/tấn biến mất ở Đông Nam Á

Tại Đông Nam Á, giá chai PET nhập khẩu của tất cả xuất xứ được ước tính giảm 10-20 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 1250-1300 USD/tấn theo phương thức CIF, tiền mặt. Trong khoảng giá đó, giá nguyên liệu Trung Quốc được ước tính đạt 1250-1280 USD/tấn theo phương thức tương tự.

Các nhà chuyển đổi Malaysia phàn nàn về việc việc giao hàng chậm trễ từ Trung Quốc vì không thể nhận được các chứng từ miễn thuế từ Trung Quốc. Một người trong số họ cho biết: “Nhu cầu đối với các sản phẩm cuối cùng của chúng tôi không quá tệ, mặc dù không cao như năm ngoái, nhưng việc cập bến đã bị trì hoãn vì vấn đề container và bây giờ là vấn đề chứng từ.”

Một nhà chuyển đổi Việt Nam cho biết giá nội địa cạnh tranh hơn giá nhập khẩu. Nhà chuyển đổi này nói thêm: “Và, nhu cầu đối với các sản phẩm cuối cùng của chúng tôi đang chậm lại, một nguyên nhân chính là do việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Xuất khẩu sang các nước khác cũng đang gặp khó khăn.”

Phía thượng nguồn hầu như không có tính hỗ trợ

Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá MEG giao ngay đã giảm 30 USD/tấn, tương đương nhỉnh hơn 4%, so với tuần trước và xuống 645 USD/tấn CFR Trung Quốc. Giá paraxylene (PX) giao ngay theo phương thức FOB Hàn Quốc cũng giảm 20 USD/tấn so với tuần trước, xuống 1180 USD/tấn. Những đợt giảm giá này được thúc đẩy bởi đà trượt dốc của thị trường năng lượng.

Trong khi đó, PTA lại có xu hướng đối lập với giá tăng 15 USD/tấn, lên 905 USD/tấn theo phương thức CFR Trung Quốc.

Tags : #giadauthap