icon icon icon

TRƯỜNG LONG PHÁT CUNG CẤP SẢN PHẨM NHỰA SINH HỌC ĐẠT CHUẨN

Đăng bởi TLP vào lúc 26/04/2022

Nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường khỏi vấn nạn rác thải nhựa trên toàn cầu hiện nay. Các sản phẩm nhựa sinh học đang dần được sử dụng thay thế các sản phẩm nhựa tái chế có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường sinh thái.
Dù được nhắc đến rất nhiều và ngay cả tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm sản xuất từ nhựa sinh học tự hủy cũng đã bắt đầu được đưa vào sử dụng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác về nhựa sinh học. Cũng như hiểu về các tiêu chuẩn dành cho các sản pahamr nhựa phân hủy sinh học. Nếu bạn cũng đang mơ hồ về điều này, thì hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu ngay dưới đây.

1.Thế nào là sản phẩm nhựa tự hủy sinh học?

Đầu tiên bạn cần biết, sự phân hủy sinh học chính là quá trình chuyển hoá các phân tử thành các chất vô cơ như: CO2, H2O và sinh khối dưới tác động của vi sinh vật.

 • Các sản phẩm được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như: Bột ngô, khoai, sắn… là các sản phẩm nhựa có thể phân hủy sinh học hoặc không.
 • Sản phẩm nhựa sinh học phân hủy sinh học là sản phẩm được làm  từ nguyên liệu gốc tự nhiên như: PLA, PHA… Hoặc các gốc dầu mỏ như: PBS, PCL, PBAT… Chúng có khả năng phân huỷ sinh học thành các chất: CO2, H2O và sinh khối chỉ trong thời gian ngắn.

Về quá trình phân hủy sinh học (Bio-degradable process):
Thì quá trình phân hủy sinh học chính là quá trình nhựa bị phân hủy nhờ vào các enzim của vi sinh vật tiết ra. Chúng giúp sản phẩm này phân huỷ phân tử polyplastic thành CO2 và H2O.


Nhựa sinh học tự hủy sẽ phân hủy trong điều kiện môi trường thích hợp

 • Quá trình này diễn ra trong một thời gian rất lâu. Nên để tăng thời gian phân hủy và hiệu quả phản ứng của enzim. Người ta thường bổ sung vào một số chất phụ gia có hoạt tính sinh học nhằm tạo ra các sản phẩm tự nhiên như: H2O + CO2 và các sinh khối trong một khoảng thời gian hợp lý.
 • Thời gian cần thiết để sản phẩm sinh học phân hủy sinh học hoàn toàn phụ thuộc vào chất liệu cũng như các yếu tố tác động, điều kiện môi trường bao gồm: Nhiệt độ, độ ẩm và vị trí phân hủy.

2.Phân loại nhựa sinh học tự hủy.

Nói như vậy nghĩa là chúng ta có thể hiểu nhựa sinh học phân hủy sinh học sẽ được tạo ra từ 3 khả năng:

 • Khả năng 1: Thực vật như bột ngũ cốc + phụ gia.
 • Khả năng 2: Nhựa truyền thống như PE/PP + thực vật + phụ gia.
 • Khả năng 3: Nhựa truyền thống PE/PP + phụ gia. Phụ gia có thể rất đa dạng như Alta, Chitosan hay D2W, để định hình kết cấu hoặc để phân hủy/ phân rã nhanh hơn.


Phân loại sản phẩm nhựa sinh học tự hủy theo nguồn gốc

Nhựa phân hủy sinh học Bio-degradable plastic hiện nay có thể chia là 2 loại:

 • Oxo-biodegradable plastic: Là loại nhựa sinh học vẫn làm từ nguyên liệu gốc dầu mỏ truyền thống. Nó được trộn thêm phụ gia đặc biệt như: Alta, Chitosan, hay D2W nhằm bắt nó phải phân rã khi thải ra môi trường. Phụ gia thường sử dụng để làm kết cấu của nhựa yếu đi, khiến chúng dễ dàng phân hủy nhanh hơn.
 • Hydro-biodegradable plastic: Loại nhựa có nguồn gốc sinh học hay nhựa hữu cơ làm từ bột ngô, bột gạo, thực vật… Chúng cũng có khả năng phân hủy sinh học trong thời gian rất ngắn.

Nhiều người đang nhầm lẫn rằng: Các sản phẩm nhựa sinh học nhưa túi phân hủy sinh học, ly, chai, hộp nhựa sinh học… cứ vứt ra ngoài đất là chúng sẽ tự hủy. Thực chất thì việc này còn cần phải có môi trường thích hợp. Các sản phẩm phân hủy sinh học thường được phân loại riêng để đem đi ủ trong các điều kiện khác nhau như: Ủ trong môi trường công nghiệp (industrial composting), ủ tại nhà (home composting), ủ trong môi trường đất thường. Bên cạnh đó thì tốc độ phân hủy sinh học cũng sẽ khác nhau dựa theo tỉ lệ pha trộn các chất phụ gia trong sản xuất. Cũng như giữa các yếu tố môi trường nơi phân hủy: Nước biển, nước sông hồ, hay đất. 

3.Bộ tiêu chuẩn toàn cầu cho sản phẩm nhựa phân hủy sinh học.

 • Đứng trước mối đe dọa về rác thải nhựa toàn cầu. Nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường và các giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải nhựa sinh học. Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Mỹ đã đưa ra đề xuất về một bộ tiêu chuẩn dành riêng cho các sản phẩm này.
 • Theo đó một tiểu ban của ASTM Quốc tế có tên: “Tiểu ban D20.96” đã đươc thành lập để ngăn chặn và hỗ trợ xử lý nhựa an toàn. Việc này được đưa ra dựa trên các sản phẩm nhựa và các sản phẩm nhựa sinh học, nhựa tự phân hủy sinh học, một phần của ủy ban về nhựa (D20).


Bộ tiêu chuẩn về sản phẩm nhựa phân hủy sinh học

Hiện nay, Tiểu ban D20.96 hiện đang giám sát 18 tiêu chuẩn hoạt động đối với các sản phẩm nhựa, túi nylon các loại và các sản phẩm tự phân hủy sinh học. Các tiêu chuẩn cho sản phẩm nhựa sinh học có liên quan đến các sản phẩm có nguồn gốc từ carbon hữu cơ, nguồn gốc tái tạo như: Thực vật, động vật… hoặc các vật liệu biển. Chúng được sử dụng thay vì nguồn gốc các vật liệu không thể tái chế như từ nhiên liệu dầu. Quá trình phân hủy của rác thải từ nhựa sinh học tự hủy sinh học so với nhựa thông thường được rút ngắn từ hàng trăm năm xuống chỉ còn một vài năm. Điều đặc biệt nữa là các loại vật liệu này chỉ phân hủy khi tiếp xúc với đất hoặc được chôn lấp trong đất. Khi phân hủy, chúng sẽ sinh ra các thành phần “sạch” như: Nước, khí cacbonic (CO2) và các sinh khối. Bên cạnh đó do các sản phẩm nhựa sinh học không chứa kim loại nặng, không chứa độc tố. Nên khi phân hủy hay đưa ra môi trường sinh thái, các vật liệu này hoàn toàn thân thiện với hệ sinh thái và con người.

Hiện có 3 tiêu chuẩn về nhựa phân hủy sinh học đang được ứng dụng trong ngành công nghiệp phân bón bao gồm:

 • Tiêu chuẩn ASTM D6400: Yêu cầu ghi nhãn cho chất dẻo có khả năng tạo compost hiếu khí tại các cơ sở xử lý chất thải đô thị hoặc công nghiệp.
 • Tiêu chuẩn ASTM D5338: Phương pháp xác định sự phân hủy sinh học hiếu khí của vật liệu chất dẻo dưới điều kiện tạo compost có kiểm soát, kết hợp các nhiệt độ.
 • Tiêu chuẩn ASTM D6691: Phương pháp xác định sự phân hủy sinh học hiếu khí của vật liệu chất dẻo trong môi trường biển bằng vi sinh vật đã được xác định hoặc bằng nước biển tự nhiên.

Trong số 3 tiêu chuẩn này thì tiêu chuẩn ASTM D6400 được xem là tiêu chuẩn đang được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất và được chứng nhận toàn cầu.
Trên đây là những thông tin về sản phẩm nhựa sinh học- nhựa phân hủy sinh học mà Công ty cổ phần quốc tế Trường Long Phát chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn và chính xác về sản phẩm nhựa có khả năng tự hủy sinh học. Dựa vào đó để cân nhắc, đưa ra các lựa chọn, quyết định đầu tư đúng đắn khi mua hoặc đặt sản xuất sản phẩm nhựa sinh học từ các công ty trên thị trường hiện nay.