icon icon icon

TÂM LÝ PVC TOÀN CẦU SUY YẾU DO GIA TĂNG NHỮNG MỐI LO NGẠI VỀ NHU CẦU

Đăng bởi TLP vào lúc 26/04/2022

Tâm lý PVC trên các thị trường toàn cầu gần đây đã trùng xuống do nhu cầu suy yếu vì một loạt các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ. Dự báo ở nước mua PVC lớn nhất thế giới, Ấn Độ, đã giảm xuống, một phần do áp lực từ Trung Quốc, nơi Covid đã tác động đến nhu cầu một lần nữa, trong khi báo giá nhập khẩu tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã được điều chỉnh giảm xuống.

Các đợt phong tỏa kéo dài tại Thượng Hải hạn chế nhu cầu tại Trung Quốc

Các thị trường PVC nội địa của Trung Quốc phản ánh tình hình nhu cầu yếu trong bối cảnh các đợt phong tỏa kéo dài ở Thượng Hải khi giá đi xuống trong tuần này. Theo đó, các báo giá xuất khẩu từ nước này đã giảm vì người bán Trung Quốc muốn tập trung vào hoạt động xuất khẩu.


Trong thực tế, các lô PVC làm từ cacbua của Trung Quốc có giá cạnh tranh khoảng 1500 USD/tấn CIF Ấn Độ đã xuất hiện trong tuần này, gây áp lực lên các thị trường hàng làm từ ethylene ở Đông Nam Á.Trong khi đó, giá nhập khẩu tại Trung Quốc không thay đổi trước mức giá tháng 5 dự kiến của một nhà sản xuất Đài Loan lớn. Hoạt động hạn chế do những người tham gia thị trường ở trạng thái chờ đợi và theo dõi trước khi có thông báo, dự kiến vào tuần tới.

Dự báo về chính sách sắp tới của nhà sản xuất này có xu hướng trái chiều. Điều này là do nhu cầu chậm hơn dự kiến từ Ấn Độ trong giai đoạn trước mùa mưa, thị trường dầu thô biến động và những lo ngại về nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là ở khu vực phía đông của Trung Quốc, cũng như các vấn đề về chuỗi cung ứng và container gây ra bởi Covid, đã khiến thị trường trong tình trạng lấp lửng.

Nhu cầu chậm chạp ở châu Âu do giá quá cao, Lễ Phục sinh

Các thị trường PVC giao ngay ở Tây Bắc Âu và Ý hiện đang có chênh lệch cao chưa từng có so với các thị trường khác, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á, giá các giao dịch tháng 4 trong khu vực này hiện đã tăng tới 200 EUR/tấn.

Trên thực tế, thị trường K67 giao ngay của châu Âu hiện đang giao dịch với mức chênh lệch rất lớn từ 775-875 USD/tấn so với Trung Quốc và Đông Nam Á. Đây là mức cao nhất kể từ khi ChemOrbis bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 2008.

Giờ đây, cửa sổ kinh doanh chênh lệch giá giữa châu Âu và châu Á đã rộng mở, những người tham gia thị trường có kế hoạch theo dõi xem liệu lợi nhuận béo bở có thu hút các xuất xứ nhập khẩu đến khu vực này bất chấp rủi ro logistics hay không.

Trong khi đó, những người tham gia thị trường ở châu Âu đã báo cáo nhu cầu suy yếu do giá cả leo thang, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng giảm giá tính đến thời điểm hiện tại. Tác động thêm tới tình hình này là ngày lễ Phục sinh sắp tới sẽ bắt đầu diễn ra vào cuối tuần này. Hoạt động chậm chạp đã làm lu mờ nguồn cung hạn chế trong những ngày gần đây.

Các nhà kinh doanh giảm báo giá PVC ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập

Áp lực lạm phát cũng ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ PVC ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một số nhà kinh doanh đã phải cắt giảm phân khúc cao của toàn thị trường đối với các báo giá hàng Mỹ, Nga và Mexico trong tuần này. Điều này là do nhu cầu từ các thị trường phái sinh vẫn tiếp tục suy yếu.

Những người tham gia thị trường tán thành: “Nhu cầu tiêu dùng nội địa vẫn còn mờ nhạt do áp lực lạm phát cao. Hoạt động diễn ra chậm chạp mà không phụ thuộc vào tình hình trầm lắng trong tháng Ramadan.”

Một người bán ở Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét: “Báo giá của châu Âu không tăng nhiều trong tháng này. Điều này là do hầu hết các lô hàng này được chuyển đến từ Ai Cập, nơi vấn đề mở LC dai dẳng và tình trạng thiếu USD tại các ngân hàng đã hạn chế hoạt động kinh doanh nhập khẩu.”


Áp lực gia tăng từ nguồn cung dồi dào của Nga tại các kho ngoại quan ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng với thị trường cuối cùng trì trệ được cho là sẽ ảnh hưởng tới thị trường PVC. Một số người bán tin rằng nhu cầu có thể quay trở lại sau tháng Ramadan, trong khi những người khác nói: “Triển vọng có vẻ không hứa hẹn vì thị trường cuối cùng không cho thấy dấu hiệu phục hồi đáng kể trong thời điểm hiện tại.”Trong khi đó, các nhà kinh doanh cảnh báo về khả năng khan hàng trong trung hạn nếu các nhà kinh doanh bắt đầu kiềm chế việc bổ sung tồn kho do lo ngại về nhu cầu.

Tại Ai Cập, giá PVC nhập khẩu đã khuất phục trước nhu cầu mờ nhạt trong tuần này sau xu hướng leo dốc kéo dài hơn hai tháng. Điều này xảy ra bất chấp số lượng báo giá hạn chế trong bối cảnh hoạt động nhập khẩu bị cản trở tại nước này. Tác động thêm tới bối cảnh này là tình hình trầm lắng thường thấy trong tháng Ramadan trong khi báo giá của Trung Quốc giảm 40-90 USD/tấn chỉ trong một tuần.

Những người tham gia thị trường nhận xét: “Hầu hết người mua đáp ứng nhu cầu của họ từ thị trường nội địa, vì các vấn đề mở cửa LC đã gây trở ngại lớn cho hoạt động nhập khẩu.”

Tags : #tamlyPVCtoancau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: